CÔNG TY CỔ PHẦN VẬT TƯ VÀ TRANG THIẾT BỊ Y TẾ VIỆT NAM (VIMEDTEC., JSC)

Viêm teo âm đạo: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Theo một bài báo nghiên cứu khoa học được đăng tải trên Pubmed, ước tính có khoảng 10% đến 50% phụ nữ sau mãn kinh bị viêm teo âm đạo.  Đây là tình trạng niêm mạc âm đạo trở nên khô và mỏng hơn, thường gặp ở phụ nữ bị thiếu hụt Estrogen. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về viêm teo âm đạo qua bài viết dưới đây.

Viêm teo âm đạo

1. Viêm teo âm đạo là gì?

Viêm teo âm đạo (hay gọi là teo âm đạo) là tình trạng lớp niêm mạc bên trong âm đạo bị khô và mỏng hơn. Điều này dẫn đến ngứa, rát và đau khi quan hệ tình dục, kèm theo một số các triệu chứng khác. 

Tình trạng này cũng bao gồm các vấn đề về đường tiết niệu như nhiễm trùng đường tiết niệu và đi tiểu thường xuyên. 

Viêm teo âm đạo thường xảy ra ở phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh do sự suy giảm hormon estrogen. Một số phụ nữ trẻ cũng gặp tình trạng này nếu nồng độ estrogen của họ bị rối loạn.

Các tình trạng khác, chẳng hạn như tiếp xúc với thuốc, xạ trị, hóa trị hoặc rối loạn chức năng vùng dưới đồi, cũng có thể dẫn đến giảm estrogen. 

Nếu thiếu hụt estrogen, niêm mạc âm đạo có thể trở nên mỏng và ít co giãn hơn. Lượng dịch âm đạo cũng bị giảm hơn so với bình thường. Nó cũng làm thay đổi và gây mất cân bằng pH âm đạo. 

2. Triệu chứng của viêm teo âm đạo

Triệu chứng của viêm teo âm đạo thường bao gồm:

+ Khô âm đạo.

+ Nóng rát và/ hoặc ngứa âm đạo.

+ Cảm thấy đau khi quan hệ tình dục.

+ Dịch tiết ra từ âm đạo thường có màu vàng và có mùi hôi.

+ Ngứa âm đạo.

Ngoài các triệu chứng điển hình trên, tình trạng viêm teo âm đạo cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống tiết niệu của chị em và gây ra các triệu chứng như:

+ Đi vệ sinh thường xuyên hơn.

+ Đau khi đi vệ sinh.

+ Nhiễm trùng đường tiết niệu.

3. Cách phòng ngừa và điều trị

Tình trạng viêm teo âm đạo nếu không được điều trị và phòng ngừa thì sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và đời sống tinh thần của chị em phụ nữ. 

Do việc thiếu hụt hormone estrogen là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này nên các liệu pháp điều trị thường tập trung vào việc cân bằng nồng độ estrogen cho chị em.

Một số phương pháp điều trị đã được nghiên cứu và sử dụng bao gồm:

+ Liệu pháp estrogen liều thấp đặt âm đạo (Liệu pháp tại chỗ). Liệu pháp này thường nhằm mục đích làm giảm các triệu chứng.

+ Liệu pháp hormone toàn thân (Liệu pháp thay thế hormone). Liệu pháp này sử dụng liều cao hơn để đi đến các mô khác của cơ thể, không chỉ đến âm đạo. Một số ảnh hưởng tích cực của liệu pháp này là cải thiện sức khỏe xương, sức khỏe âm đạo, ngủ ngon giấc hơn, cải thiện tâm trạng và một số lợi ích sức khỏe khác.

Bên cạnh đó, chị em cũng cần lưu ý sử dụng thêm các sản phẩm giúp dưỡng ẩm, bôi trơn để cải thiện vùng da ở âm đạo. Chú ý không nên tránh hoạt động tình dục. Nó đã được chứng minh là cải thiện độ đàn hồi và độ mềm dẻo của âm đạo. Tình dục sẽ giúp kích thích lưu lượng máu trong âm đạo và hỗ trợ sản sinh chất lỏng. Do đó, quan hệ tình dục có thể góp phần giữ cho âm đạo khỏe mạnh.

 

BETACLOR® – Viên đặt phụ khoa cải thiện Viêm teo âm đạo

Viên đặt âm đạo Betaclor® được biết đến là một sản phẩm hoàn toàn không chứa kháng sinh, an toàn và thân thiện với người sử dụng.

Các thành phần chính của viên đặt bao gồm: 18-β-glycyrrhetinic acid, acid hyaluronic, chiết xuất Cúc La Mã, Cúc Tâm Tư, Lô hội, Chlorhexidine, Vitamin E, A, acid lactic.

Trong thành phần chứa vitamin E, cần cho sự phát triển của biểu mô tuyến, kích thích mạch máu cung cấp đến các mô, giúp tăng độ dày của niêm mạc tử cung. Phù hợp cho chị em phụ nữ đang gặp phải tình trạng viêm teo âm đạo.

Hơn thế, Betaclor® còn có nhiều công dụng tuyệt vời như giúp cân bằng pH, dưỡng ẩm, chống viêm nhiễm âm đạo và cải thiện các vấn đề phụ khoa khác.

Viên đặt âm đạo điều trị viêm teo âm đạo
Betaclor® – Hiệu nghiệm ngay từ viên đặt đầu tiên

Nguồn: Flores SA, Hall CA. Atrophic Vaginitis. 2022 Oct 31. In: StatPearls. Treasure Island (FL): StatPearls Publishing; 2022 Jan–. PMID: 33232011.

Bài liên quan